Những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 9754 | Cật nhập lần cuối: 10/3/2014 3:10:40 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi là trẻ còi cọc, chậm lớn và đặc biệt rất khó cao. Lượng canxi mà thức ăn cung cấp trẻ không hấp thu đủ sẽ dẫn đến tình trạng trẻ thiếu canxi. Vậy những dấu hiệu nào cho biết con mình đang thiếu canxi?

Trong thời gian đầu đời, trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, đặc biệt là canxi – canxi giúp cho quá trình phát triển xương, khớp, các cơ quan khác trong cơ thể. Thời gian này nếu như các mẹ không cung cấp đầy đủ canxi cho trẻ, hoặc trẻ hấp thụ kém canxi thì sẽ dẫn đến trẻ thiếu canxi.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Ở mỗi giai đoạn phát triển trẻ có những dấu hiệu thiếu canxi khác nhau, ở trẻ nhỏ thì các dấu hiệu như ra nhiều mồ hôi nhất là trong khi ngủ, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, lâu lâu có những cơn co thăt thanh quản gây khó thở, ọc sữa, nấc cụt,………..

Ngoài ra trong thời gian này trẻ thường xuyên quấy khóc, ngủ không ngon giấc và hay giật mình khi ngủ. Mỗi lần giật mình dậy trẻ sẽ khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ hoặc tím mặt, trẻ quấy khóc cả đêm. Càng dỗ dành, cho bú trẻ càng khóc nhiều và có biểu hiện ngừng thở trong cơn khóc. Những trường hợp nặng hơn có thể gây ngưng thở và thở nhanh ở trẻ, tăng nhịp tim có thể dẫn đến suy tim rất nguy hiểm. Ngoài ra còn có các biểu hiện ở trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi như thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân chữ bát hoặc vòng kiềng, chậm mọc răng, chậm phát triển các kỹ năng vận động.

Đối với những trẻ lớn hơn thường có những biểu hiệu như mệt mỏi, biếng ăn, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc , gầy yếu,…..

Nguyên nhân dẫn đến trẻ thiếu canxi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ thiếu canxi như - Do khi mới sinh các mẹ đã thiếu chế độ tắm nắng phù hợp dẫn đến trẻ thiếu vitamin D và nguy cơ tụt canxi trong máu.

- Chế độ dinh dưỡng ở trẻ chưa hợp lý

- Nên kiểm tra tuyến giáp trạng, rất nhiều trẻ thiếu canxi do trẻ thiểu năng về tuyến giáp trạng.

- Do bé bị ngạt, thiếu oxy rong máu trong quá trình sinh

- Người mẹ cũng ảnh hưởng đến trẻ, nếu mẹ mức chứng tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén cũng dẫn đến tình trạng hiếu canxi ở trẻ.

Cách phòng và điều trị tình trạng thiếu canxi ở trẻ

Có rất nhiều trường hợp thiếu canxi nhẹ, bác sỹ có thể cho bé uống canxi, kết hợp với Vitamin B hàng ngày cho tới khi lượng canxi trong cơ thể trẻ cân bằng.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để chủ động chống bệnh còi xương và chứng hạ canxi trong máu do còi xương các mẹ nên đảm bảo nuôi con bằng sữa mẹ và bổ sung đầy đủ canxi trong thực đơn hàng ngày của trẻ.

Trẻ sơ sinh các mẹ cần duy trì thói quen tắm nằng hàng ngày (trước 9h sáng) giúp bé hấp thụ canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Tắm nắng bằng cách cho bé ra ngoài phòng, tránh nơi có gió lùa, để lộ tay, chân, lưng, ngực, bụng của trẻ ra ánh nắng mặt trời chừng 10-15 phút. Cho trẻ uống vitamin D mỗi ngày.

Bổ sung canxi trong thực đơn hàng ngày như tôm, cua, cá, sữ, rau muông, rau ngót, rau dền, rau mồng tơi, vừng, đậu tương,…Có thể làm điểm tâm sáng cho trẻ bằng các loại ngũ cốc giòn kèm sữa tươi nhé. Cho trẻ uống cacao nóng với bánh quy giòn lạt hoặc mặn để bổ sun canxi cho bé trong các ngày mưa lạnh.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Khi bổ sung các dưỡng chất, cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và canxi, ngoài ra các bạn nên bổ sung dầu ăn cho trẻ, nước hoa quả tươi và ăn thêm quả chín.Đặc biệt phòng của trẻ cần thoáng mát, sạch sẽ và nhiều ánh nắng.